Untitled Document

   
     
ลำดับที่ : 09
ชื่อ : meme........ 你好
บัทสัมภาษณ์ : วันก่อนแนะนำภาษาญี่ปุ่นกันไปแล้ว วันนี้ก็ขอแนะนำภาษา่จีนกันบ้าง วันนี้เราได้น้องมีมีจากห้องเจ็ดซึ่งเป็นหนึ่งในสองห้องที่เรียนเอกจีน วันนี้น้องมีมีจะมาแนะนำความน่าสนใจของห้องเจ็ดให้ได้รับทราบกันนะครับ
admin:สวัสดีน้องมีมีครับ แนะนำตัวสักหน่อยครับ
meme:สวัสดีค่ะ ชื่อมีมี เกวลิน เรียนห้องเจ็ด สายศิลป์จีนค่ะ เรียนทั้งชั้นมัธยมต้นและมัธยมปลายที่โรงเรียนสตรีวัดอัปสรสวรรค์ค่ะ
admin:พูดถึงภาษาจีน ทำให้นึกถึงประเทศจีนหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นประชากร การพัฒนา การเชื่อมประชาคมอาเซียน อยากทราบว่าน้องมีมีมีแรงบันดาลใจในการเรียนภาษาจีนอย่างไรครับ
meme:ภาษาจีนตอนนี้แทบจะเป็นภาษาสากลของโลกเพราะตอนนี้คนจีนอยู่ทัี่วๆไปแทบทุกหัวระแหงของโลก เพราะเหตุนั้นมีมีคิดว่าอนาคตอันใกล้เราต้องติดต่อค้าขายกับจีน การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเปิดประชาคมอาเซียนจะทำให้เราได้เปรียบค่ะ อีกอย่างคือว่ามีมีเองไม่ถนัดภาษาอังกฤษสักเท่าไหร่ เลยอยากได้ภาษารองไว้สักภาษาหนึ่งค่ะ เลยเลือกที่จะเรียนจีน
admin:มีอุปสรรคอะไรบ้างในการเรียนภาษาจีนครับ
meme:ภาษาจีนจะมีความยากกว่าภาษาญี่ปุ่นนิดหน่อยค่ะ ตัวอักษรจีนเรียกว่า ฮั่นจื้อ พื้นฐานมี ๖๒ ตัวอักษร ซึ่งเราต้องจำให้ได้ทั้งหมดค่ะ การเรียนภาษาจีนนี่ต้องจำจริงๆ เพราะตัวขีดแต่ละตัวอักษรมีความใกล้เคียงกัน แค่ย้ายขีดความหมายเปลี่ยนเลยค่ะ แต่ก็สนุกและได้อรรถรสในการเรียน ได้ความรู้เกี่ยวกับจีนหลายๆอย่างทั้งวัฒนธรรม มารยาท การประพฤติและแนวคิดของคนจีนค่ะ
admin:หลังจากตัดสินใจเรียนศิลป์จีนแล้วได้อะไรครับ
meme:ก็ได้การสนทนาพื้นฐานในภาษาจีนกลาง พอคุยกับชาวจีนได้ค่ะ แต่สำเนียงและภาษาของชาวจีนมีเยอะ ถ้าอยากจะศึกษาก็คงต้องศึกษาให้ครบทั้งจีนกลาง แต้จิ๋วแล้วก็อื่นๆค่ะ
admin:เรื่องที่ภาคภูมิใจมีมั้ยครับ
meme:ก็ภูมิใจที่ได้เรียนจีนนะคะ สามารถสนทนาติดต่อกับชาวต่างชาติได้ มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาษาจีนค่ะ
admin:มีวีรกรรมอะไรบ้างครับ
meme:ก็ชอบล้ออาจารย์สอนภาษาจีนน่ะค่ะ เราเรียกเค้าว่า เหล่าซือ จะหน้านิ่งๆเหมือนไก่ต้มเลยชอบล้อว่า ไก่ต้ม(-;;-)"แต่จริงๆก็เป็นคนใจดีค่ะ
admin:มีอะไรที่อยากทำบ้างมั้ยครับ
meme:ก็ผ่านไปหนึ่งปีเหลือเวลาอีกสองปีก็อยากจะตั้งใจเรียน ตั้งใจท่อง ตั้งใจเขียนภาษาจีนให้เชี่ยวชาญกว่านี้ค่ะ
admin:ขอสามคำครับ
meme:ต้องเรียนจีนค่ะ
admin:มีอะไรอยากจะแนะนำน้องๆในการเรียนศิลป์จีนมั้ยครับ
meme:ก็จะบอกน้องๆสำหรับคนที่มาเข้าเรียนใหม่ปีนี้ว่า ภาษาจีนเป็นภาษาที่ยาก ต้องจำอย่างเดียวค่ะ ย้ำว่า ต้องจำ เพราะเหตุนั้นต้องขยันและต้องฝึกเขียนให้มากๆ จะได้เชี่ยวชาญในการพูดและการเขียนค่ะ
admin:มีความประทับใจอะไรในอัปสรบ้างครับ
meme:อัปสรมีครูที่ดูแลเด็กดีค่ะ เวลาที่ไม่เข้าใจการบ้านหรือวิชาอะไรก็สามารถถามได้ ให้ความเป็นกันเองแล้วก็อบอุ่นค่ะ ถึงอาจารย์จะเฮี้ยบไปบ้างแต่ก็ดูแลด้วยความรักและเอาใจใส่ อยากบอกว่า ขอบคุณค่ะ
อันนี้เป็นอีกหนึ่งมุมมองต่อภาษาจีนจากห้องเจ็ดนะครับ ในอนาคตอันใกล้นี้การเปิดประชาคมอาเซียนจะเกิดขึ้น ภาษาที่สองที่สามคงจำเป็นมากต่อประเทศไทยเรา ภาษาจีนก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เราจะต้องเรียนให้ทันกระแสโลกและสามารถนำมาพัฒนาประเทศของเราได้ สำหรับวันนี้ 晚安 (หว่านอัน)ราตรีสวัสดิ์ครับ...............