Untitled Document

   
     
ลำดับที่ : 10
ชื่อ : Moji:Bonjour
บัทสัมภาษณ์ : สวัสดียามดึกๆ อีกรอบ วันนี้แอดมินขอแนะนำน้องโมจิ สาวมั่นแห่งห้องแปด ซึ่งเป็นสายศิลป์เยอรมัน-ฝรั่งเศส สายนี้มีความน่าสนใจอย่างไรและทำไมต้องเรียนสองภาษานี้ วันนี้น้องโมจิจะมาแนะนำความน่าสนใจให้ได้ทราบกันครับ
Admin:สวัสดีน้องโมจิครับ แนะนำตัวสักนิดหนึ่งครับ
Moji:สวัสดีค่ะ ชื่อ โมจิ เปมิกาค่ะ เรียนห้องแปด สายศิลป์ฝรั่งเศส-เยอรมันค่ะ เรียนชั้นมัธยมต้นและมัธยมปลายที่โรงเรียนสตรีวัดอัปสรสวรรค์ค่ะ
Admin:มีความสนใจอย่างไรน้องโมจิจึงได้เีรียนภาษาฝรั่งเศส-เยอรมันครับ
Moji:ก็โมจิมีความสนใจในภาษาที่สามนะคะ ตอนนี้คิดว่า แค่ภาษาอังกฤษอย่างเดียวคงไม่พอเลยลงเรียนสายนี้ค่ะ อีกอย่างตอนนี้ประเทศฝรั่งเศสเปิดทำธุรกิจหลายๆอย่างในไทย เช่น บริษัทของ RJ- Bigcola บริษัทน้ำหอมหรือบริษัทแฟชั่นอะไรพวกนี้แหละค่ะคิดว่าถ้าเรียนภาษานี้ก็สามารถนำไปต่อยอดในการทำงานได้ในอนาคต เช่น เป็นล่าม เป็นไกด์หรือเป็นเจ้าหน้าที่คอยประสานงานกับชาวฝรั่งเศสได้ค่ะ ส่วนเยอรมันก็เรียนไว้เป็นพื้นฐานเหมือนกับฝรั่งเศส ถึงจะไม่เชี่ยวชาญมากแต่ก็พอสื่อสารกันรู้เรื่องค่ะ
Admin:มีอุปสรรคอะไรกับการเรียนสายนี้มั้ยครับ
Moji:เนื่องจากสายนี้เป็นสายที่พึ่งเปิดใหม่ได้ไม่นาน ดังนั้นจะหาคนเชี่ยวชาญภาษานี้มีน้อยมาก เวลาที่เรียนแล้วไม่เข้าใจก็ไม่สามารถหาที่ปรึกษาได้ นอกจากมาถามอาจารย์ที่โรงเรียนอย่างเดียวน่ะค่ะ นอกจากนี้การออกเสียงภาษาฝรั่งเศสก็จะมีสำเนียงที่ออกเสียงยากไม่เหมือนภาษาอังกฤษ ส่วนภาษาเยอรมันก็มีไวยากรณ์เยอรมันที่ยากและซับซ้อนมากค่ะ
Admin:มีเรื่องอะไรที่ภาคภูมิใจครับ
Moji:เคยไปแข่งทำอาหารสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนค่ะ
Admin:มีวีรกรรมอะไรบ้างครับ
Moji:วีรกรรมไม่ค่อยจะมีค่ะ เพราะโดยส่วนตัวเป็นคนซุ่มซ่ามเรียกว่าเป็นยัยเปิ่้นประจำห้อง เคยเดินลื่นตกบันไดตอนเปิดเทอมน่ะค่ะ >.<"
Admin:สิ่งที่อยากทำในอนาคตมีอะไรบ้างครับ
Moji:อยากเรียนให้เก่งๆจะได้ไปทำงานดีๆ เช่น แอร์โฮสเตส ไกด์หรือเจ้าหน้าที่สถานทูตอะไรพวกเนี้ยแหละค่ะ
Admin:ขอสามคำครับ
Moji:ทำให้ได้ค่ะ
Admin:มีอะไรอยากแนะนำน้องๆที่จะเข้าเรียนศิลป์ฝรั่งเศสและเยอรมันในปีนี้มั้ยครับ
Moji:ก็อยากให้น้องๆที่เข้ามาเรียนใหม่ในปีนี้ตั้งใจเรียน ตั้งใจฟังที่อาจารย์สอนค่ะ อย่างที่พูดไว้ว่าเวลาไม่เข้าใจจะหาที่ปรึกษาได้ยากต้องมาถามอาจารย์อย่างเดียว ถึงสองภาษานี้จะยากแต่ไม่เกินความพยายามของเราค่ะ
คงพอได้ทราบความน่าสนใจของสองภาษานี้แล้ว เมื่อโลกมีการเชื่อมต่อกันเป็นหนึ่งเดียว ภาษาที่สามสี่ห้าคงจำเป็นสำหรับการพัฒนาประเทศไทยของเราให้ก้าวทันโลกอนาคต สำหรับน้องๆที่จะเข้าเรียนก็ไม่ต้องเครียดกลัวว่าจะยาก เพราะมีคำกล่าวว่า
วิริเยน ทุกฺขมจฺเจติ - คนล่วงทุกข์ได้ด้วยความเพียร
(Effort is the cause fo freedom from suffering.)
ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของมนุษย์เราไปได้ สำหรับวันนี้ bonne nuit (บอน นุย) ราตรีสวัสดิ์ครับ