Untitled Document

   
     
ลำดับที่ : 11
ชื่อ : เพชร...แห่งศิลป์จีน
บัทสัมภาษณ์ : สวัสดียามดึกอีกวันครับ วันนี้แอดมินขอแนะนำ The Star คนที่ 11 แห่งห้อง 6 ซึ่งเป็นอีกห้องที่เรียนเกี่ยวกับศิลป์จีน แวบแรกที่มองเห็นแน่นอนว่า เราสัมผัสได้ถึงความมุ่งมั่นของเธอคนนี้ จนอดไม่ได้ที่อยากจะสัมภาษณ์ ขอแนะนำน้องเพชรครับ
Admin:สวัสดีน้องเพชรครับ แนะนำตัวสักนิดหนึ่งครับ
น้องเพชร:สวัสดีค่ะ ชื่อเพชร ธนัธพร เป็นตัวแทนจากห้อง ๖ เรียนสายศิลป์จีนค่ะ ตอนม.ต้นมาจากห้อง ๑ ค่ะ ส่วนมัธยมปลายเลือกเรียนศิลป์จีนค่ะ
Admin:น้องเพชรลองเล่าความน่าสนใจของภาษาจีนให้เพื่อนๆและน้องๆที่จะเข้าเรียนในปีการศึกษา ๒๕๕๗ นี้ให้ทราบหน่อยครับ
น้องเพชร:ก่อนอื่นต้องบอกว่า ภาษาจีน ถ้าเรามีความสนใจหรือชอบใจ เรียกง่ายๆว่า มีฉันทะ ในการเรียน สิ่งที่ว่ายากๆ เช่น อาจารย์สอน เพื่อนๆ การเขียนตัวอักษรจีน การออกเสียง ไวยากรณ์จีนและอื่นๆก็จะเป็นเรื่องง่ายๆค่ะ
Admin:ดูมุ่งมั่นในการเรียนขนาดนี้ อยากทราบว่ามีอุปสรรคอะไรในการเรียนบ้างครับ
น้องเพชร:ก็ทุกๆการเรียนย่อมมีอุปสรรคค่ะ อุปสรรคที่พบเจอสำหรับห้องเราก็คือคำศัพท์ภาษาจีนค่ะ ทั้งการเขียน การออกเสียง ตัวนึงก็จะมีการเขียนที่มีหลายขีด มีมากมาย บางตัวเขียนคล้ายๆกัน แต่ออกเสียงต่างกันและมีความหมายต่างกัน เพราะเหตุนั้นเราก็เลยต้องจำคำศัพท์แต่ละศัพท์ให้ได้ค่ะ
Admin:หลังจากเรียนผ่านมาแล้วหนึ่งปี ได้อะไรจากการเรียนสายนี้บ้างครับ
น้องเพชร:ก็ได้ทราบเกี่ยวกับวัฒนธรรมของจีน เช่น แนวคิด มารยาท เป็นต้น การพูด การออกเสียงในภาษาจีน สามารถสื่อสารในขั้นต้นกับชาวจีนได้ค่ะ
Admin:มีเรื่องอะไรที่ภาคภูมิใจบ้างครับ
น้องเพชร:เรื่องที่น่าดีใจที่สุดก็คือตอนสอบกลางภาคที่ผ่านมา สอบวิชาภาษาจีนได้เต็มค่ะ
Admin:มีวีรกรรมอะไรบ้างครับ
น้องเพชร:แอบกลับจากโรงเรียนตอนมืดๆน่ะค่ะ ตอนนั้นมีกิจกรรมกีฬาสีในโรงเรียน บังเอิญว่าแต่ละคณะสีของโรงเรียนจะทุ่มเทเพื่องานนี้มาก ทั้งทำป้าย ทำชุด ทำอุปกรณ์การเชียร์ เรียกว่าประชันกันเต็มที่ แต่ว่าเจ้าหน้าที่ในการทำมีน้อย ก็เลยต้องนั่งช่วยกันทำจนลืมเวลา ดูเวลาอีกที อ้าว สองทุ่มแล้วก็เลยต้องแอบอาจารย์กลับบ้านค่ะ แบบว่าอาจารย์ที่นี่เฮี้ยบเรื่องระเบียบมาก แต่ก็เข้าใจว่าเป็นห่วงเพราะว่าเราเป็นผู้หญิงค่ะ โชคดีบ้านอยู่ใกล้ๆก็เลยไม่ค่อยมีปัญหาอะไรมากมายค่ะ
Admin:มีอะไรที่อยากจะทำอะไรในอนาคตมั้ยครับ
น้องเพชร:ก็อีกสองปีอยากทุ่มเทในการเรียนให้มากๆ เพราะอยากจะเข้านิเทศศาสตร์ที่จุฬาให้ได้ค่ะ
Admin:เวลาเครียดๆนี่ทำอะไรบ้างครับ
น้องเพชร:ก็ชอบฟังเพลงแล้วก็ชอบเกี่ยวกับเต้นน่่ะค่ะ เวลาว่างๆก็จะมานั่งฟังเพลงดูเอ็มวีแล้วก็แกะท่าเต้นนิดหน่อยค่ะ
Admin:มีความประทับใจอะไรในอัปสรบ้างครับ
น้องเพชร:ตั้งแต่เข้ามาในอัปสรก็รู้สึกประทับในอัปสรหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ รุ่นพี่ รุ่นน้อง มีความสนิทสนมเอาใจใส่ เป็นกันเอง รู้สึกว่าเหมือนอยู่ในครอบครัวเดียวกัน ดูอบอุ่นดีค่ะ
admin:ขอสามคำครับ
น้องเพชร:เจิน ห่าว เฉว แปลว่า เรียนดีจริงค่ะ ขอบคุณค่ะ